Tổng hợp những lưu ý cần biết khi vận hành tháp giải nhiệt nước - Vòng Bi BQB

Tổng hợp những lưu ý cần biết khi vận hành tháp giải nhiệt nước

Tháp giải nhiệt nước là một hệ thống khép kín  có tác dụng  giảm nhiệt làm mát cho các hệ thống dây chuyền công nghiệp trong nhà máy. Hệ thống sử dụng nước để làm mát.

Khi vận hành tháp giải nhiệt nước kỹ thuật viên cần chú ý những đặc điểm dưới đây để có thể vận hành tháp giải nhiệt được hiệu quả. Tránh những sự cố đáng tiến có thể xẩy ra.

Kiểm tra hệ thống trước khi vận hành

Tháp giải nhiệt là một hệ thống làm mát khép kín theo nguyên lý sử dụng nguồn nước mát đi qua động cơ, hấp thụ lượng nhiệt nóng tỏa ra, đi ra ngoài. Nước nóng được xử lý làm mát theo phương pháp ngưng tụ, sau đó lại tiếp tục đi vào động cơ.

Trước khi vận hành cần mở đấy bồn chứa để xả hết nước và tiến hành vệ sinh bộ phận này. Sau thời gian dài vận hành bồn chứa sẽ xuất hiện nhiều rong rêu, cặn bẩn. Chúng sẽ khiến linh kiện nhanh bị ăn mòn hơn.

Kiểm tra hệ thống lưu thông nước. Hãy đổ thử nước vào bồn chứa cho tới khi phao van tự ngắt. Cho đầu phun nước quay tự do rùi rùi bơm nước vào bồn.

Kiểm tra trong hệ thống có vật thể lạ nào bị mắc kẹt hay không, chúng sẽ làm ngẽn ống phun và quạt thông gió.

Kiểm tra nguồn điện có phù hợp với động cơ của cánh quạt  không. Hãy cho quạt chạy từ 2-3 phút để chắc chắn hệ thống hoạt động bình thường.

Kiểm tra hệ thống khi chuẩn bị vận hành

Cho bộ phận bơm nước chạy khoảng 5 phút đẩy hết không khí từ ống phun và ống đứng ra bên ngoài. Kiểm tra mực nước trong bồn chứ nước khi vận hành tháp giải nhiệt.

Bơm nước và điều chỉnh phao cho đến khi nước trong bồn đạt tới mức cho phép. Dòng nước chảy ổn định, người vận hành chắc chắn rằng khả năng quay độ cân bàng và tốc độ quay của đầu phun luôn hoạt động tốt nhất.

Chú ý hệ thống đường ống dẫn nước trong tháp

Khởi động quạt hút gió
– Người làm nhiệm vụ vận hành tháp giải nhiệt nước cần thực hiện kiểm tra lỗ thông gió xem có bị bụi bẩn hay có dị vật gây cản trở quá trình hoạt động của thiết bị hay không.

– Sau khi khởi động quạt hút gió, người dùng cần kiểm tra dòng điện và điện áp, chiều quay của quạt. Nếu quạt hút gió từ dưới lên có nghĩa là động cơ đã đấu điện chuẩn và thiết bị đủ điều kiện làm việc bình thường.

Hãy luôn duy trì mực nước phù hợp trong bồn theo quy định.

Thường xuyên kiểm tra độ rung, tiếng ồn của thiết bị. Hãy kiểm tra hệ thống ống phun đàu phun và điện áp motor, mức dầu hộp giảm tốc, cũng như nhiệt độ nóng lạnh của bộ phận.

Độ rung của tháp thường phát ra từ các bộ phận truyền động như quạt gió, hộp giảm tốc nên người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và chú ý tới những dấu hiệu bất thường để có phương án xử lý kịp thời những sự cố phát sinh trên thiết bị.

Xem thêm: Sản phẩm vòng bi của BQB

0915.658.991