Tầm quan trọng của tải trọng tối thiểu đối với vòng bi

Tầm quan trọng của tải trọng tối thiểu đối với vòng bi

Tải trọng tối thiểu có tầm quan trọng như thế nào đối với vòng bi là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc và sẽ cung cấp đến các bạn thông làm như thế nào để vòng bi hoạt động một cách hiệu quả.

Tải trọng tối thiểu là gì?

Vòng bi vốn được sử dụng nhằm giảm lực ma sát đối với máy móc, hỗ trợ loại bỏ ma sát trượt khỏi hệ thống qua những con lăn được thiết kế bên trong vòng bi, đồng thời giúp máy móc vận hành năng suất hơn.

Trọng lên vòng bi là tải trọng được sinh ra bởi lực kéo ở đường ray, giúp truyền đến con lăn các lực tác động giúp cho vòng bi có hoạt động chuẩn xác. Nếu sử dụng tải trọng tối thiểu không phù hợp, lực kéo sẽ bị mất đi gây cản trở đến quá trình hoạt động và vận hành của máy.

Tại sao tải trọng tối thiểu quan trọng với vòng bi?

Nếu những tải trọng tối thiểu không có trong vòng bi ổ lăn, thì kết quả có thể là việc giảm trầm trọng tuổi thọ vòng bi. Sự trượt giữa các yếu tố lăn và đường ray có thể phá vỡ lớp màng bôi trơn và dẫn đến vấy bẩn. Những vết bẩn này không chỉ tổn hại bề mặt lăn, mà còn gây ra sự gia nhiệt.

Các loại tải trọng được áp dụng bên trong hộp chứa những chiếc vòng bi. Một cái hộp chứa được dùng để giữ những yếu tố lăn khỏi chạm vào những bộ phận khác. Tuy nhiên, khi những tải trọng tối thiểu không thích hợp, sức kéo sẽ không thể có mặt, hộp chứa bây giờ phải vận hành những yếu tố lăn hơn là sức kéo của đường ray. “Điều này sinh ra những tải trọng không thể tính toán, cái mà được áp dụng tới hộp chứa và có thể dẫn đến hỏng hóc lâu dài”, ông bổ sung.

Nhiệt độ ảnh hưởng thế nào đến tải trọng?

Nhiệt độ không ảnh hưởng đến tải trọng được áp dụng tới một vòng bi. Tuy nhiên nó ảnh hưởng đến các vòng bi vận hành tải trọng bên trong. Nếu nhiệt độ cao, những thuộc tính về chất liệu của các thành phần của vòng bi có thể bị biến đổi như là polime, bánh xe,…

Tầm quan trọng của tải trọng tối thiểu đối với vòng bi
Tầm quan trọng của tải trọng tối thiểu đối với vòng bi

Khi có một lượng nhiệt lớn chạy qua vòng bi, những khe hở bên trong vòng bi sẽ co lại. Sự giảm các khe hở thay đổi khu vực tải từ khoảng 150 độ C đến gần 360 độ C. Khu vực tải trọng càng nhỏ thì vòng bi sẽ càng mát. Nếu những khoảng hở bên trong biến mất hoàn toàn và nhiệt tại khu vực tải lớn hơn 360 thì những tải trọng bên trong vòng bi có thể tăng đột biến. Điều này sẽ tạo ra những tải trọng cao hơn trong vòng bi và ma sát lăn cũng cao hơn. Nếu sự gia tăng không kiểm soát của nhiệt, sự kẹt hay chết máy là điều không tránh khỏi.

Vấn đề cốt lõi để đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho vòng bi?

Nguyên do phổ biến nhất gây ra sự chết yểu của vòng bi là chất bôi trơn quá ít. Hoặc các nguyên nhân do chất bôi trơn không đúng loại và không đủ số lượng,…. Một nguyên nhân khác thường thấy là sự vận hành và lưu trữ không thích hợp cũng như kỹ năng lắp đặt kém.

Vòng bi là những bộ phận chính xác và có thể dễ dàng tổn thương bởi sự vận hành và lưu trữ nghèo nàn. “Khi lắp đặt, một chiếc vòng bi có thể bị tổn hại nếu kĩ thuật không thích hợp được sử dụng, cũng như các vấn đề của vòng bi bị nhiễm bẩn trước đó. Những điều kiện này hoàn toàn có thể giảm tuổi thọ của vòng bi”.

Làm thế nào để lựa chọn vòng bi tốt nhất cho máy móc?

Lựa chọn những chiếc vòng bi tốt nhất cho máy móc yêu cầu kiến thức sâu rộng về các ứng dụng. Một vài nhân tố quan trọng nhất nên cân nhắc để lựa chọn vòng bi là:

  • Tải trọng (trực tiếp, hướng trục, hướng kính)
  • Tốc độ
  • Nhiệt độ
  • Loại dầu bôi trơn và phương pháp sử dụng
  • Sự nghiên cứu về môi trường như là chất liệu sở hữu hoặc những chất ô nhiễm có thể tiếp xúc với vòng bi khi sử dụng
  • Tuổi thọ yêu cầu

XEM THÊM:TÌM HIỂU VỀ CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA VÒNG BI

Tóm lại, Vòng bi là những bộ phận vô cùng quan trọng. Chúng là những phần được yêu cầu cao nhất trong máy móc, về tải trọng và tốc độ. Để đảm bảo tuổi thọ làm việc tốt nhất cho vòng bi, chúng cần được lựa chọn thích hợp dựa trên điều kiện máy móc, nhưng cũng cần được bảo dưỡng hợp lý.

——————————————————————–

CÔNG TY TNHH XNK VÀ THƯƠNG MẠI BQB VIỆT NAM

Địa chỉ: Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0915658991

Mail: nguyendu.bqbvn@gmail.com

Website:  www.bqb.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915.658.991